19006172

Điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn bị tước bằng bao nhiêu tháng?

Điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn bị tước bằng bao nhiêu tháng?

Cho tôi biết theo quy định hiện hành thì khoảng cách an toàn giữa các xe khi tham gia giao thông trên đường bộ cụ thể như thế nào? Trong trường hợp tôi đi ô tô mà vi phạm lỗi không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn gây tai nạn giao thông thì không biết mức phạt tiền là bao nhiêu? Xin cam rơn rất nhiều ạ. Điều khiển ô tô không giữ khoảng cách

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn bị tước bằng bao nhiêu tháng của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông

Căn cứ Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 11. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

2. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đưng

a) Trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ng với mỗi tc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiu (m)

V = 60

35

60 < V ≤ 80

55

80 < V ≤ 100

70

100 < V ≤ 120

100

Khi điều khiển xe chạy với tc độ dưới 60 km/hngười lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bo an toàn giao thông.

b) Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dc, tm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên bin báo hoặc tr số được quy đnh tại điểm a Khoản này.”

Như vậy, theo quy định pháp luật thì việc duy trì khoảng cách an toàn này còn phải tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bo an toàn giao thông:

– Đối với trường hợp tham gia giao thông thuận lợi đó là: mặt đường khô ráo, địa hình bằng phẳng, mật độ phương tiện, tình hình giao thông bình thường thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 11 Thông tư nêu trên.

– Pháp luật không quy định cụ thể về khoảng cách an toàn trong trường hợp điều kiện không thuận lợi, tuy nhiên, dựa theo những quy định trên thì người điều khiển phương tiện có thể tự căn chỉnh khoảng cách cho phù hợp để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh và chính bản thân họ.

Thứ hai, Điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn bị tước bằng bao nhiêu tháng?

Căn cứ Điểm a Khoản 7 và Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt lôi Không tuân thủ khoảng cách an toàn gây TNGT năm 2021:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông

Điều khiển ô tô không giữ khoảng cách

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a , điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng…”

Như vậy, theo quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn điều khiển xe ô tô không giữ khoảng cách gây tai nạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng . Ngoài ra bạn còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn bị tước bằng bao nhiêu tháng?

Nếu còn vướng mắc về Điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn bị tước bằng bao nhiêu tháng; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Không tuân thủ khoảng cách an toàn gây TNGT năm 2021

Khoảng cách an toàn khi điều khiển xe tải được quy định như thế nào?

luatannam