Người lái xe là chủ phương tiện bị xử phạt khi xe hết hạn đăng kiểm như thế nào?

Xe hết hạn đăng kiểm bị xử lý như thế nào?

Chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi là xe hết hạn đăng kiểm thì bị xử phạt như thế nào đối với người lái xe đồng thời là chủ phương tiện là cá nhân như tôi? Lỗi này có bị tước bằng lái hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp.Hết hạn đăng kiểmTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp xe hết hạn đăng kiểm, tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xác định về nghĩa vụ đăng kiểm xe

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định xe ô tô bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo và các lọai xe tương tự ô tô khác khi tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đồng thời chủ phương tiện phải có trách nhiệm đảm bảo, duy trì tính an toàn của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định giữa hai kỳ kiểm định. Theo đó khi chủ phương tiện không cho xe đi kiểm định để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định đúng thời hạn được xác định là vi phạm luật giao thông đường bộ. Trong trường hợp xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm (Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn) khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như sau:

Thứ hai, xác định mức phạt khi xe hết hạn đăng kiểm vẫn tham gia giao thông

Căn cứ Điểm e Khoản 5 và Điểm a Khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020) quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 9  Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ – CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông;

Hết hạn đăng kiểmTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Ngoài ra, Điểm a Khoản 3 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 80. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

3. Đối với những hành vi vi phạm mà cùng được quy định tại các điều khác nhau của Chương II Nghị định này, trong trường hợp đối tượng vi phạm trùng nhau thì xử phạt như sau: 

a) Hành vi quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 16, Điểm đ Khoản 1 Điều 19 và hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 30, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện thì bị xử phạt theo quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 30 của Nghị định này;

b) Hành vi quy định tại Điểm e Khoản 5 Điều 16, Điểm c Khoản 2 Điều 19 và hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 9 Điều 30, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện thì bị xử phạt theo quy định tại Điểm c Khoản 9 Điều 30 của Nghị định này;”

Theo quy định trên, người điều khiển xe hết hạn đăng kiểm đồng thời là chủ phương tiện sẽ không bị phạt với lỗi người điều khiển quy định tại điểm c khoản 4, điểm e khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP mà sẽ bị phạt với lỗi chủ phương tiện trực tiếp điều khiển xe hết hạn đăng kiểm được quy định tại khoản 3 Điều 30 Nghị định này.

Kết luận:

Bạn là người điều khiển phương tiện và đồng thời là chủ phương tiện nên sẽ bị xử phạt khi đăng kiểm xe hết hạn như sau:

+) Nếu Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn dưới 01 tháng ( kể cả rơ móoc và sơ mi rơ móoc) sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng; đồng thời bị tước bằng lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

+) Nếu Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên ( kể cả rơ móoc và sơ mi rơ móoc) sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng; đồng thời bị tước bằng lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề về xử phạt đối với xe hết hạn đăng kiểm. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Quá hạn đăng kiểm lại bị phạt như thế nào?

Đăng kiểm lại khi Giấy chứng nhận kiểm định hết hạn

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay