19006172

Người nước ngoài đăng ký nhận nuôi con nuôi ở đâu?

Người nước ngoài đăng ký nhận nuôi con nuôi ở đâu?

Người nước ngoài đăng ký nhận nuôi con nuôi ở đâu? Xin cho tôi hỏi là tôi là công dân mang quốc tịch Đức và đang có nhu cầu nhận nuôi con nuôi tại Việt Nam. Vậy tôi có thể xin nộp hồ sơ tại đâu để được giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Người nước ngoài đăng ký nhận nuôi conTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Người nước ngoài đăng ký nhận nuôi con nuôi ở đâu; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Luật nuôi con nuôi số 52/2010/QH12:

“Điều 9. Thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi

2. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.”

Và được hướng dẫn bởi Điều 2 Nghị định 19/2011/NĐ-CP:

“Điều 2. Thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi

Thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi được thực hiện theo quy định tại Điều 9 của Luật Nuôi con nuôi và quy định cụ thể sau đây:

2. Đối với việc nuôi con nuôi nước ngoài, thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh), nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi quyết định cho người đó làm con nuôi; trường hợp trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng được nhận làm con nuôi, thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi có trụ sở của cơ sở nuôi dưỡng trẻ em quyết định cho trẻ em đó làm con nuôi.

Sở Tư pháp thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi nước ngoài sau khi có quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.”

Như vậy, bạn là công dân mang quốc tịch Đức và muốn nhận con nuôi tại Việt Nam thì bạn phải đăng ký việc nuôi con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người được nhận làm con nuôi đang thường trú; trường hợp con nuôi của bạn đang do cơ sở nuôi dưỡng chăm sóc thì đăng ký tại UBND cấp tỉnh nơi cơ sở nuôi dưỡng đặt trụ sở.

Người nước ngoài đăng ký nhận nuôi con

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Người nước ngoài đăng ký nhận nuôi con nuôi ở đâu?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mẫu đơn nhận nuôi con nuôi mới nhất

Lệ phí cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam đăng ký nhận con nuôi

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam