Phân chia hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ khi ly hôn

Phân chia hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ khi ly hôn

Phân chia hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ khi ly hôn? Trước khi kết hôn tôi có mua một mảnh đất và đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi có cho người khác thuê dài hạn theo hợp đồng thuê đất và có một khoản tiền thuê kha khá. Số tiền thuê đất tôi đã gửi tiết kiệm tại ngân hàng theo tài khoản riêng. Đến nay, tôi phát hiện chồng ngoại tình nên quyết định ly hôn. Tài sản chung thì có căn chung cư, 1 xe ô tô và một ít vàng. Nay ly hôn, chồng tôi liệt kê cả số tiền trong sổ tiết kiệm để chia như vậy có đúng không? Bởi vì đó là đất của tôi nên tiền thuê đất cũng phải là của tôi.Lợi tức từ tài sản riêngTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về trường hợp phân chia hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ khi ly hôn; chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 43  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 :

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

” Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Như vậy, tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ, chồng; tuy nhiên hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Lợi tức từ tài sản riêng

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, trong trường hợp của bạn: diện tích đất bạn đang cho thuê là tài sản riêng của bạn do bạn mua trước khi kết hôn nhưng lợi tức – khoản tiền bạn cho thuê đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của vợ chồng bạn. Do đó chồng bạn có quyền kê khai và phân chia khoản tiền thuê nhà đó.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Phân chia hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ khi ly hôn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Chia tài sản nhằm đảm bảo cuộc sống của vợ sau ly hôn

Chia tài sản hình thành trong thời kỳ ly thân

Mọi vấn đề vướng mắc về phân chia hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ khi ly hôn; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button