19006172

Quyền lợi khi chăm sóc người bị nhiễm chất độc da cam?

Người bị nhiễm chất độc da cam

Bố em là thương binh 4/4 đã qua đời từ 2000 do ung thư dạ dày. Em có chị gái đầu sinh năm 1976 là người bị nhiễm chất độc da cam từ nhỏ, không nói được, không đi lại được, ăn nằm một chỗ không tự phục vụ được. Gia đình em là gia đình hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, mẹ đã ngoài 60 tuổi,  không có ruộng đất,  gia đình hộ nghèo, không có chế độ lương. Hàng tháng chị em được hưởng 1 triệu 200 tiền chất độc da cam, em muốn hỏi với hoàn cảnh như trên mẹ em có được hưởng chế độ phụ cấp nuôi dưỡng con chất độc da cam không? Em xin chân thành cảm ơn luật sư!Người bị nhiễm chất độc da camTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 30 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định về chế độ ưu đãi với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học:

“Điều 30. Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

1. Trợ cấp hằng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như sau:

….

3. Trợ cấp người phục vụ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình.”

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 31 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định về chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như sau:

Điều 31. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

1. Trợ cấp hằng tháng đối với con đẻ bị dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.”

Theo quy định trên, đối với trợ cấp người phục vụ chỉ áp dụng đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên sống tại gia đình. Còn đối với con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng không thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp người phục vụ.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, chị gái bạn là con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 và mẹ bạn là người trực tiếp chăm sóc nên không có chế độ trợ cấp cho người chăm sóc con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Người bị nhiễm chất độc da camTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam