Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy bị phạt thế nào?

Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy bị phạt thế nào?

Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy bị phạt thế nào? Tôi đi xe máy kéo theo một xe bị hỏng đằng sau bằng dây thừng. Vậy trường hợp này tôi có bị xử phạt không? Thứ hai nữa là người điều khiển chiếc xe bị hỏng đó không có bằng lái và không đội mũ bảo hiểm thì họ có bị phạt không?


Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máyCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy bị phạt thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: quy định về việc kéo theo xe máy

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật giao thông đường bộ năm 2008: 

“Điều 29. Xe kéo xe và xe kéo rơ moóc

1. Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây:

a) Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

b) Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

c) Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu.

2. Xe kéo rơ moóc phải có tổng trọng lượng lớn hơn tổng trọng lượng của rơ moóc hoặc phải có hệ thống hãm có hiệu lực cho rơ moóc.

3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Xe kéo rơ moóc, xe kéo sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác;

b) Chở người trên xe được kéo;

c) Kéo theo xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô.”

Như vậy, theo quy định này thì pháp luật chỉ cho phép xe ô tô được kéo xe khác khi đủ điều kiện. Pháp luật nghiêm cấm hành vi cấm điều khiển xe kéo theo xe mô tô khác. Do đó, việc bạn điều khiển xe máy kéo theo một xe khác thì đã vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ.

–>Mức phạt đối với lỗi điều khiển ô tô kéo theo xe khác, vật khác.

Thứ hai, xử phạt người điều khiển xe máy kéo theo một xe khác

Căn cứ Điểm k, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;”

Theo đó , người điều khiển xe máy kéo theo xe khác bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Vì vậy, bạn đi xe máy kéo theo một xe bị hỏng đằng sau bằng dây thừng nên sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Thứ ba, về việc người điều khiển chiếc xe bị hỏng không đội mũ bảo hiểm 

Căn cứ Điểm k, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;”

Như vậy, người ngồi trên xe bị kéo đằng sau vẫn được xác định là điều khiển xe nên khi không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

–>Xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm và không mang bằng lái xe theo quy định

Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy

Tổng đài tư vấn online về Luật Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, về việc người điều khiển chiếc xe bị hỏng không có bằng lái

Khoản 5 và Khoản 7, Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Căn cứ theo khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21;

k) Điểm b Khoản 6 Điều 33.”

Theo đó, người điều khiển xe máy không có Giấy phép lái xe thì tùy theo dung tích xi lanh bị phạt tiền như sau:

– Từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3;

– Từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên.

– Đồng thời bị tạm giữ xe 07 ngày.

Bạn căn cứ vào dung tích xi lanh của xe để xác định mức phạt.

Mọi thắc mắc liên quan đến Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy bị phạt thế nào, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Xe bị hỏng được xe khác kéo theo được chở người không?

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button