Không ký vào biên bản xử phạt bị CSGT tịch thu phương tiện?

Không ký vào biên bản xử phạt bị CSGT tịch thu phương tiện?

Cho tôi hỏi: Tôi đi xe máy uống rượu và nồng độ cồn vượt quá 60mg/100ml máu. Tôi bị lập biên bản nhưng tôi không ký. Sau đó, Cảnh sát giao thông lại tịch thu xe của tôi về đồn. Tôi hỏi như vậy, CSGT tịch thu phương tiện của tôi là đúng hay sai?Tư vấn luật giao thông:CSGT tịch thu phương tiện

Với câu hỏi không ký vào biên bản xử phạt bị CSGT tịch thu phương tiện Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ, đường sắt

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Và quy định tại Điều 78 Nghị định này thì:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5;

b) Điểm b Khoản 5; Khoản 6; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6;

3. Khi phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này, chủ phương tiện phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc sử dụng phương tiện khác thay thế để vận chuyển người, hàng hóa được chở trên phương tiện bị tạm giữ.”

CSGT tịch thu phương tiện

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy:

Thứ nhất: Về lỗi vi phạm của bạn:

Bạn vi phạm lỗi sử dụng nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi tham gia giao thông, cụ thể tại Khoản 6 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, với lỗi này, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng và tịch thu phương tiện 7 ngày.

Thứ hai, về việc CSGT tạm giữ phương tiện của bạn:

Như đã nói ở trên, với lỗi vi phạm của bạn sẽ bị tạm giữ phương tiện 7 ngày. Việc bạn không chịu ký vào biên bản vi phạm giao thông nhưng biên bản xử phạt vẫn có giá trị. Vậy nên, việc CSGT giữ xe của bạn là đúng theo quy định của pháp luật.

Để tìm hiểu cụ thể hơn vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Không chịu ký vào biên bản vi phạm giao thông thì có thể xử phạt?

Kết luận:

+ Lỗi vi phạm của bạn sẽ bị phạt tiền 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày mà không phải là tịch thu phương tiện của bạn.

+ CSGT tạm giữ phương tiện của bạn là đúng quy định pháp luật

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi không ký vào biên bản xử phạt bị CSGT tịch thu phương tiện. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin tại bài viết:

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Điều khiển xe ô tô mà say rượu có bị tạm giữ phương tiện không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi