Ly hôn đơn phương khi không có giấy đăng ký kết hôn

Em và chồng em đã ly thân 04 năm do anh ấy đã có người khác. Hiện giờ em đang làm giấy ly hôn mà em không giữ hộ khẩu, giấy kết hôn vì anh ấy đã mang đi tất cả, vậy em phải làm sao? Xin luật sư tư vấn giúp. Em xin cảm ơn!Tư vấn Hôn nhân gia đình:Giấy đăng ký kết hôn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ/chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp chỉ có một người yêu cầu ly hôn thì thuộc đơn phương ly hôn. Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật này quy định thêm:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Do đó, chồng bạn ngoại tình là vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình nên bạn có quyền ly hôn đơn phương. Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

– Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao, chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con nếu có con (bản sao, chứng thực);

– Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);

– Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

Giấy đăng ký kết hôn

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải nộp khi ly hôn đơn phương là sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp chồng bạn cố tình không đưa sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn cho bạn, bạn có thể mang chứng minh thư đến Ủy ban nhân dân xã xin trích lục hồ sơ, sau đó nộp đơn ly hôn tại Tòa án.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

– Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

– Quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

– Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay