Mức phạt khi quay đầu xe ô tô trên cầu theo quy định của pháp luật hiện hành

Mức phạt khi quay đầu xe ô tô trên cầu theo quy định của pháp luật hiện hành

Mức phạt khi quay đầu xe ô tô trên cầu theo quy định của pháp luật hiện hành? Tôi đi xe ô tô mà quay đầu xe trên cầu bị lập biên bản thì có bị phạt không ạ? Nếu có thì bị phạt bao nhiêu tiền và bị tước bằng lái không tổng đài?Quay đầu xe ô tô trên cầuTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về quay đầu xe ô tô:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 15. Chuyển hướng xe

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.”

Như vậy theo quy định trên thì người điều khiển phương tiện không được quay đầu xe trên cầu, trên dốc, phần đường dành cho người đi bộ vì sẽ gây ùn tắc giao thông, gây mất an toàn giao thông đường bộ. Do đó, nếu bạn vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm.

Thứ hai, mức phạt hành chính quay đầu xe ô tô trên cầu

Căn cứ theo quy định tại điểm k khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe;”

Như vậy theo quy định của pháp luật đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn là người điều khiển ô tô bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt với lỗi quay đầu xe trên cầu, với hành vi này bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Thứ ba, quy định về tước bằng lái xe

Căn cứ vào Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP theo đó:
“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người Điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”.

Quay đầu xe ô tô trên cầu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như  vậy, nếu bạn thực hiện hành vi quay đầu xe ô tô trên cầu và gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Kết luận: Bạn đang đi mà quay đầu xe ô tô trên cầu mức phạt hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Mức xử phạt với lỗi quay đầu xe ô tô ở nơi có biển cấm quay đầu xe

Mức phạt với lỗi không chấp hành tín hiệu giao thông và quay đầu xe trái quy định

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button