Ô tô không tuân thủ quy định khi ra khỏi đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Ô tô không tuân thủ quy định khi ra khỏi đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi là người điều khiển xe ô tô khi ra khỏi đường cao tốc thì phải tuân thủ quy tắc gì? Tôi bị lập biên biên bản với lỗi điều khiển xe ô tô không tuân thủ quy định khi ra khỏi đường cao tốc thì bị phạt với mức bao nhiêu?Tuân thủ quy định khi ra khỏi đường cao tốcTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy tắc khi ra khỏi đường cao tốc:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;”

Như vậy theo quy định trên thì khi ra khỏi đường cao tốc người lái xe phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

Thứ hai, mức phạt ô tô không tuân thủ quy định khi ra khỏi đường cao tốc:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 và khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Tuân thủ quy định khi ra khỏi đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; Bạn bị lập biên biên bản với lỗi điều khiển xe ô tô không tuân thủ quy định khi ra khỏi đường cao tốc thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Kết luận:

Ô tô không tuân thủ quy định khi ra khỏi đường cao tốc sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề ô tô không tuân thủ quy định khi ra khỏi đường cao tốc bị xử phạt thế nào? Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Quy định của pháp luật về vấn đề dừng xe trên đường cao tốc

Xe máy đi nhầm vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào ?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay