Quy định đối với lái xe khi đi vào và ra khỏi đường cao tốc

Quy định đối với lái xe khi đi vào và ra khỏi đường cao tốc

Quy định đối với lái xe khi đi vào và ra khỏi đường cao tốc. Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi như thế nào được coi là đường cao tốc? Khi điều khiển phương tiện vào và ra khỏi đường cao tốc phải tuân thủ quy định như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộĐi vào và ra khỏi đường cao tốc:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về đường cao tốc:

Căn cứ theo quy định tại khoản 12 Điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

12. Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.”

Như vậy theo quy định trên thì đường cao tốc được hiểu là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Thứ hai, quy định đối với lái xe khi đi vào và ra khỏi đường cao tốc:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.”

Như vậy

Theo quy định trên thì bạn khi đi vào và ra khỏi đường cao tốc cần tuân thủ các quy định sau:

– Khi vào đường cao tốc bạn phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài; nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

– Khi ra khỏi đường cao tốc bạn phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

Đi vào và ra khỏi đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Quy định đối với lái xe khi đi vào và ra khỏi đường cao tốc được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định đối với lái xe khi đi vào và ra khỏi đường cao tốc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều khiển xe máy lên đường cao tốc và đi ngược chiều thì bị xử phạt như thế nào?

Đi xe máy vào đường cao tốc đến Nội Bài có bị xử phạt không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay