Xe máy đi nhầm vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào ?

Xe máy đi nhầm vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào ?

Tôi điều khiển xe máy đi nhầm vào đường cao tốc thì bị phạt như thế nào vậy tổng đài! Xin cảm ơn nhiều! Mong sớm được giải đáp.Đi nhầm vào đường cao tốcTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề xe máy đi vào đường cao tốc; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau: 

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Theo quy định trên thì người điều khiển xe gắn máy không được lái xe đi vào đường cao tốc. Nếu như vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm b Khoản 5 và Điểm b Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP; cụ thể như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Đi nhầm vào đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, nếu bạn điều khiển xe máy đi nhầm vào đường cao tốc thì sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

– Bị tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác tại đây :

Xe máy có thể tham gia giao thông trên đường cao tốc hay không?

Tạm giữ xe máy khi điều khiển xe vào đường cao tốc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi