Quy định về mức phạt đối với xe máy khi đi vào đường cao tốc

Quy định về mức phạt đối với xe máy khi đi vào đường cao tốc

Xe máy đi vào đường cao tốc thì bị phạt như thế nào vậy tổng đài! Xin cảm ơn nhiều! Mong sớm được giải đáp!Đi vào đường cao tốcTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn về vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 4 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau: 

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Như vậy, theo quy định nêu trên thì xe mô tô, xe gắn máy không được đi vào đi vào đường cao tốc. Nếu như bạn đi xe máy vào đường cao tốc thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Mức phạt với hành vi này được quy định tại Điểm b Khoản 5 và Điểm b Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau: 

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Đi vào đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định nêu ở trên thì nếu như bạn đi xe máy vào đường cao tốc thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài bị phạt tiền ra bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. 

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Quy định của pháp luật hiện hành về dừng xe trên đường cao tốc

Xe máy lùi trên đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay