Quy định của pháp luật hiện hành về dừng xe trên đường cao tốc

Quy định của pháp luật hiện hành về dừng xe trên đường cao tốc

Tổng đài cho tôi biết quy định về dừng xe trên đường cao tốc như thế nào? Vi phạm lỗi này thì có bị phạt nặng không?Dừng xe trên đường cao tốcTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về dừng xe trên đường cao tốc:

Căn cứ vào khoản 3 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết”.

Theo đó, khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển phương tiện chỉ được dừng xe tại nơi quy định. Trong những trường hợp bất khả kháng mà phải dừng xe, người điều khiển phải đưa phương tiện ra khỏi phần đường xe chạy về phía bên tay phải, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Ngoài ra, trong quá trình dừng xe, người điều khiển phải áp dụng các biện pháp như đặt biển cảnh báo nguy hiểm, liên hệ với các đơn vị cứu hộ để giải quyết tình huống và đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác.

Thứ hai, về hình thức xử ký khi không tuân thủ quy định trên: 

Căn cứ điểm c khoản 7; điểm b, điểm c khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7″.

Dừng xe trên đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, hành vi không tuân thủ quy định về dừng xe trên đường cao tốc sẽ bị xử lý như sau:

  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
  • Tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
  • Gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Chạy ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc bị phạt thế nào?

Xe máy có thể tham gia giao thông trên đường cao tốc hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay