Dừng xe trên đường cao tốc không đặt biển báo hiệu nguy hiểm có bị xử phạt không?

Dừng xe trên đường cao tốc không đặt biển báo hiệu nguy hiểm có bị xử phạt không?

Tôi đi trên cao tốc nhưng xe bị hỏng phải dừng lại. Khi dừng, tôi đã bật tín hiệu để cho các xe khác biết. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông lại phạt tôi với lỗi không đặt biển báo hiệu nguy hiểm khi dừng trên đường cao tốc. Cho tôi hỏi, trường hợp này cảnh sát giao thông phạt tôi có đúng không?Tư vấn luật giao thông:Không đặt biển báo hiệu nguy hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc

Khoản 3 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết”.

Như vậy, theo quy định này thì khi xe bạn dừng lại trên đường cao tốc do xe bị hỏng bạn phải báo hiệu để người lái xe khác biết. Nếu không tuân thủ những quy định trên thì được xác định là vi phạm giao thông.

Thứ hai, về mức phạt khi vi phạm dừng xe trên đường cao tốc

Điểm c khoản 7, điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

Không đặt biển báo hiệu nguy hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, khi bạn lái xe và dừng xe trên đường cao tốc mà không đặt biển báo hiệu nguy hiểm thì bạn bị xử phạt tiền với mức phạt là từ 5.000.000 đến 6.000.000 và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là bài viết về quy định về dừng xe trên đường cao tốc và mức phạt khi vi phạm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Quy định về mức phạt lỗi dừng xe ô tô trên đường cao tốc

Nguyên tắc áp dụng mức phạt tiền đối với vi phạm giao thông

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay