19006172

Đã đạt kết quả thử việc nhưng chưa ký Hợp đồng có phải đóng BHXH?

Nội dung câu hỏi:

Em có hợp đồng thử việc đến hết ngày 07/02/2024, công ty đã xác định em đạt kết quả thử việc và đồng ý kí HĐLĐ chính thức từ trước tết âm lịch. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa có hợp đồng và sắp kết thúc tháng 2. Vậy nhờ các anh chị cho em hỏi một vài câu dưới đây ạ:

1. Trong trường hợp hết tháng 2 công ty vẫn chưa xử lí hợp đồng chính với em thì em có được tính là hợp đồng chính thức không?

2. Trong tình huống nếu kịp kí trong tháng 2 thì Có phải chịu mức BHXH hay không ạ? Hiện tại e đang thử việc với mức 85% lương chính thức.

3. Với các trường hợp HĐLĐ kí giữa tháng thì NLĐ có đc doanh nghiệp đăng kí đóng BHXH từ tháng kí hay không hay phải chờ qua tháng kế tiếp mới được đóngĐã đạt kết quả thử việc

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hết thời gian thử việc nhưng công ty chưa ký hợp đồng lao động?

Căn cứ Điều 27 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.
Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Như vậy, sau khi hết thời gian thử việc được thỏa thuận trên hợp đồng thử việc thì người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động. Nếu thử việc đạt thì hai bên giao kết hợp đồng lao động chính thức, nếu thử việc không đạt thì thực hiện chấm dứt hợp đồng thử việc.

Nếu chưa ký HĐLĐ trong tháng 2 thì có phải chịu tiền BHXH không?

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Theo quy định trên, người lao động ký HĐLĐ có thời hạn từ 01 tháng trở lên đã thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, trong trường hợp này: bạn đã kết thúc thời gian thử việc và chuyển sang làm việc chính thức tuy nhiên, công ty chưa hoàn tất thủ tục ký kết hợp đồng với bạn. Vậy, về bản chất quan hệ lao động giữa bạn và công ty là Hợp đồng lao động chỉ là công ty vi phạm về việc giao kết hợp đồng. Vì thế, mặc dù chưa ký HĐLĐ nhưng bạn đã thuộc đối tượng phải đóng BHXH rồi.

Hợp đồng lao động ký giữa tháng có phải đóng BHXH không?

Căn cứ tại Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định cụ thể như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Theo quy định trên, trong 1 tháng mà NLĐ có từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng lương thì tháng đó sẽ không phải đóng BHXH. Vậy, bạn cần căn cứ vào nguyên tắc này để xác định xem tại ngày có hiệu lực của Hợp đồng lao động cho đến cuối tháng xem có đủ số ngày công để đóng BHXH không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm video sau để xác định:

VIDEO: XÁC ĐỊNH NGUYÊN TẮC 14 NGÀY ĐỂ BÁO TĂNG BÁO GIẢM

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam