19006172

Kéo dài thời gian thử việc khi nhân viên chưa đạt yêu cầu được không?

Kéo dài thời gian thử việc khi nhân viên chưa đạt yêu cầu được không?

Kéo dài thời gian thử việc khi nhân viên chưa đạt yêu cầu được không? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Công ty tôi đợt đầu năm 2020 có ký hợp đồng thử việc với nhân viên phòng tư vấn tài chính với thời hạn 2 tháng. Đây đã là thời gian thử việc tối đa theo quy định hiện hành hay chưa? Trường hợp nhân viên này phòng nhân sự có đánh giá là sau thời gian thử việc nhân viên đã không đáp ứng yêu cầu công việc nên phòng nhân sự đề xuất cho thử việc thêm 1 tháng nữa thì có được không? Nếu công ty vẫn cho nhân viên này thử việc thêm 1 tháng thì có bị chịu trách nhiệm gì không? Nếu không được kéo dài thử việc thì có được cho người lao động nghỉ việc không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Thử việc khi nhân viên chưa đạt yêu cầu

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, kéo dài thời gian thử việc khi nhân viên chưa đạt yêu cầu được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn đợt đầu năm 2020 có ký hợp đồng thử việc với nhân viên phòng tư vấn tài chính với thời hạn 2 tháng. Do đó, đây đã là thời gian thử việc tối đa theo quy định của pháp luật lao động hiện hành nên công ty bạn không thể kéo dài thêm thời gian thử việc đối với người lao động này với cùng một công việc vì lý do thử việc chưa đạt yêu cầu.

Thứ hai, mức phạt nếu NSDLĐ thử việc quá thời hạn

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Vi phạm quy định về thử việc

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp công ty bạn thử việc người lao động quá thời hạn quy định thì công ty sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Thứ ba, chấm dứt hợp đồng thử việc do không đạt yêu cầu

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Thông báo kết quả về việc làm thử

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.”

Theo đó, sau quá trình thử việc mà việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận thì công ty bạn có thể chấm dứt hợp đồng thử việc mà không cần phải giao kết hợp đồng lao động với người thử việc.

Trên đây là bài viết về vấn đề Kéo dài thời gian thử việc khi nhân viên chưa đạt yêu cầu được không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề cho người nhà đất, xin vui lòng liên hệ Tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Công ty không ký hợp đồng sau thử việc với NLĐ có đúng không?

luatannam