19006172

Thời gian và mức lương thử việc người lao động năm 2023

Thời gian và mức lương thử việc người lao động năm 2023

Thời gian và mức lương thử việc người lao động năm 2023. Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Công ty tôi muốn thử việc người lao động vào làm việc, thời gian thử việc theo quy định hiện hành như thế nào? Có loại hợp đồng nào không được thử việc không? Cách xác định mức lương thử việc so với mức lương chính thức là bao nhiêu %? Nếu trả lương thử việc thấp hơn quy định thì công ty có bị xử phạt không? Tôi xin cảm ơn.Hỗ trợ tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian thử việc theo quy định hiện hành như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Bộ Luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 3 Điều 24 Bộ Luật lao động 2019 có quy định như sau:

Điều 24. Thử việc

3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.”

Theo đó, tùy thuộc công việc mà công ty bạn muốn thử việc người lao động cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên, trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ, hay công việc khác thì có quy định về thời gian thử việc cụ thể theo quy định trên.

Đồng thời, pháp luật có quy định đối với hợp đồng lao động dưới 1 tháng thì công ty bạn sẽ không được thử việc người lao động.

Thứ hai, cách xác định mức lương thử việc so với mức lương chính thức

Căn cứ Điều 26 Bộ Luật lao động năm 2019 có quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

Điều 26. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Như vậy, theo quy định hiện hành cho phép hai bên thỏa thuận tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc nhưng ít nhất công ty bạn phải trả lương thử việc cho người lao động ít nhất bằng 85% mức lương của công việc chính thức. 

Thứ ba, xử phạt công ty nếu trả lương thử việc thấp hơn quy định

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 10 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định:

“Điều 10. Vi phạm quy định về thử việc

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;”

Do đó, theo quy định trên nếu công ty bạn trả lương thử việc thấp hơn 85% lương chính thức thì công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thời gian và mức lương thử việc người lao động năm 2023.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề cho người nhà đất, xin vui lòng liên hệ Tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Lao động thử việc có được nhận lương ngày nghỉ Tết năm 2023?

Trả lời

luatannam