19006172

NLĐ có thể ủy quyền cho người khác ký HĐLĐ không?

NLĐ có thể ủy quyền cho người khác ký HĐLĐ không?

NLĐ có thể ủy quyền cho người khác ký HĐLĐ không? Xin chào tổng đài tư vấn, tôi xin hỏi về vấn đề như sau: tôi đi thử việc ở công ty và sau quá trình thử việc thành công thì tôi được thông báo là sẽ ký HĐLĐ vào ngày 15/3/2020. Ngày đó do tôi có việc bận gia đình thì tôi có thể uỷ quyền cho người khác ký hợp đồng thay cho tôi được không? Tôi là lao động nam năm nay 26 tuổi. Sau thời gian thử việc 2 tháng thì tôi sẽ được ký HĐLĐ tối đa trong thời hạn bao nhiêu lâu? Trong hợp đồng có bắt buộc công ty phải thể hiện mức lương cho tôi là bao nhiêu tiền không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn rất nhiềuủy quyền cho người khác ký HĐLĐ

Luật sư tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, NLĐ có thể ủy quyền cho người khác ký HĐLĐ không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc; người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.”.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn là người lao động (năm nay 26 tuổi) thì không được ủy quyền cho người khác giao kết hợp đồng lao động thay. Bạn và người có thẩm quyền ký kết HĐLĐ của công ty phải trực tiếp ký kết hợp đồng lao động.

Thứ hai, thời hạn của hợp đồng lao động tối đa là bao nhiêu lâu?

Căn cứ tại Điều 22 Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1.Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy, Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đi thử việc 2 tháng ở công ty và sau quá trình thử việc thành công thì bạn được thông báo là sẽ ký HĐLĐ vào ngày 15/3/2020. Do đó, trường hợp này theo quy định thì bạn sẽ được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và tối đa bạn có thể được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Thứ ba, có bắt buộc thể hiện mức lương trong hợp đồng lao động không?

Căn cứ điểm đ Khoản 1 Điều 23 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 23. Nội dung hợp đồng lao động

1.Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;”

Như vậy, pháp luật hiện hành quy định mức lương là một nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động. Do đó trong hợp đồng bắt buộc công ty phải thể hiện mức lương cụ thể của bạn. Bên cạnh mức lương thì hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác cũng phải được quy định rõ.

Trên đây là bài tư vấn về vấn đề NLĐ có thể ủy quyền cho người khác ký HĐLĐ không?

Nếu còn vướng mắc trong quá trình giải quyết, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật lao động trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

luatannam