Xe máy lùi trên đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Xe máy lùi trên đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Tổng đài làm ơn cho tôi biết về mức phạt hiện nay khi xe máy lùi trên đường cao tốc không đúng quy định với ạ? Cảm ơn tổng đài nhiềuTư vấn giao thông đường bộ:Xe máy lùi trên đường cao tốc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề xe máy lùi trên đường cao tốc; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về giao thông trên đường cao tốc:

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc

Như vậy theo quy định của pháp luật, xe máy không được phép đi vào đường cao tốc, trường hợp đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt như sau:

Căn cứ điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều này bị tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt, sử dụng trái quy định;

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.

Xe máy lùi trên đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, nếu xe máy đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Trên đây là giải đáp về vấn đề xe máy lùi trên đường cao tốc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước giấy phép lái xe theo quy định

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi ô tô đi ngược chiều, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay