19006172

Hình thức xử phạt người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc

Hình thức xử phạt người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc

Tôi nghe nói không được điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc có đúng không ạ? Vậy nếu lỡ điều khiển xe máy đi vào thì hình thức xử phạt như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn!Hình thức xử phạtTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với vấn đề hình thức xử phạt trong trường hợp xe máy đi vào đường cao tốc, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc đi xe máy vào được cao tốc

Căn cứ vào khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008quy định như sau:

Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Như vậy, theo quy định trên xe máy không được gia giao thông trên đường cao tốc. Do vậy, nếu vi phạm quy định này anh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, mức xử phạt lỗi điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc

Căn cứ Điểm b Khoản 6, Điểm d Khoản 10 Điều 6 và Điểm b Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;”

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 6; điểm đ khoản 8; khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng;

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

b) Điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6;

Như vậy, theo quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và bị tạm giữ phương tiện tối đa 07 ngày.

Hình thức xử phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Trên đây là toàn bộ tư vấn đối với vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết tại:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Mọi thông tin thắc mắc liên quan đến vấn đề giao thông đường bộ bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét