Hình thức xử phạt người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc

Hình thức xử phạt người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc

Tôi nghe nói không được điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc có đúng không ạ? Vậy nếu lỡ điều khiển xe máy đi vào thì hình thức xử phạt như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:Hình thức xử phạt

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với vấn đề hình thức xử phạt trong trường hợp xe máy đi vào đường cao tốc, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc đi xe máy vào được cao tốc

Căn cứ vào khoản 4 Điều 26Luật giao thông đường bộ năm 2008quy định như sau:

Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Như vậy, theo quy định trên xe máy không được gia giao thông trên đường cao tốc. Do vậy, nếu vi phạm quy định này anh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, mức xử phạt lỗi điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc

Căn cứ vào điểm b khoản 5 và điểm b điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn” máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: … Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Hình thức xử phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên xe máy không được phép đi vào đường cao tốc trừ xe phục vụ quản lí bảo trì đường cao tốc. Tuy nhiên, bạn không thuộc vào trường hợp loại trừ. Do đó, nếu như bạn điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc thì hình thức xử phạt với lỗi này là phạt hành chính, mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng, trường hợp gây tai nạn sẽ bị tước từ 02 đến 04 tháng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn đối với vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết tại:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Mọi thông tin thắc mắc liên quan đến vấn đề giao thông đường bộ bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button