Điều khiển xe ô tô lùi trên đường cao tốc và không thắt dây an toàn

Điều khiển xe ô tô lùi trên đường cao tốc và không thắt dây an toàn

Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe ô tô lùi trên đường cao tốc đồng thời tôi không thắt dây an toàn thì tôi bị xử phạt bao nhiêu? tôi cảm ơnTư vấn giao thông đường bộ:Xe ô tô lùi trên đường cao tốc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với vấn đề: Điều khiển xe ô tô lùi trên đường cao tốc và không thắt dây an toàn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt người điều khiển ô tô lùi xe trên đường cao tốc:

Căn cứ theo quy định tại điểm h khoản 4 và điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;”

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, trong trường hợp bạn điều khiển xe ô tô lùi trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đồng thời còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xe ô tô lùi trên đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Thứ hai, xử lý đối với trường hợp không thắt dây an toàn khi điều khiển xe:

Căn cứ theo quy định tại Điểm k Khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;”

Như vậy, trong trường hợp bạn điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tổng mức phạt của bạn đối với hai lỗi này là từ 900.000 đồng đến 1.400.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn đối với vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết tại:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Mọi thông tin thắc mắc liên quan đến vấn đề giao thông đường bộ bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay