Xe máy có được đi vào đường cao tốc không?

Xe máy có được đi vào đường cao tốc không?

Xe máy có được đi vào đường cao tốc không? Tổng đài vui lòng cho tôi biết xe máy có được đi vào đường cao tốc không ạ? Trường hợp cố tình đi vào cao tốc thì người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào?Xe máy có được đi vào đường cao tốc

Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề xe máy có được đi vào đường cao tốc không của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định xe máy không được đi vào đường cao tốc

Căn cứ Khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về giao thông trên đường cao tốc:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc; trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì người đi xe máy (xe mô tô) không được đi vào đường cao tốc; trừ trường hợp là phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Thứ hai, mức phạt đối với xe máy đi vào đường cao tốc

Căn cứ Điểm b, Khoản 5 và Điểm c, Khoản 12 Điều 6  Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Xe máy có được đi vào đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định này nếu người điều khiển xe máy cố tình đi vào cao tốc thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nếu điều khiển xe vào đường cao tốc mà gây tai nạn giao thông thì người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: 

Xử phạt lỗi điều khiển xe máy chuyên dùng, máy kéo đi vào đường cao tốc

Xử phạt lỗi xe ô tô chở hành khách dừng lại đón khách trên đường cao tốc

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay