Xử phạt lỗi đi xe máy trên đường cao tốc và đi ngược chiều

Xử phạt lỗi đi xe máy trên đường cao tốc và đi ngược chiều

Tôi đi xe máy trên đường cao tốc và đi ngược chiều thì bị xử phạt thế nào?Tư vấn giao thông đường bộĐi xe máy trên đường cao tốc:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Xử phạt lỗi đi xe máy trên đường cao tốc và đi ngược chiều; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xử phạt lỗi đi xe máy trên đường cao tốc

Căn cứ tại Điểm b Khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;”

Như vậy, nếu xe của bạn không phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc mà đi vào đường cao tốc thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thứ hai, xử phạt lỗi đi xe máy ngược chiều trên đường cao tốc

Căn cứ tại Điểm i Khoản 4 và Điểm b Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Đi xe máy trên đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, với lỗi đi ngược chiều, bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, cả hai lỗi trên, bạn đều bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác tại đây :

Tạm giữ xe máy khi điều khiển xe vào đường cao tốc

Đi ngược chiều vào đường một chiều đối với ô tô bị xử lí như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề giao thông đường bộ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi