Mức phạt đối với xe máy chuyên dùng có thiết kế 60 km/h lên đường cao tốc

Mức phạt đối với xe máy chuyên dùng có thiết kế 60 km/h lên đường cao tốc

Tôi bị CSGT lập biên bản vì chạy xe máy chuyên dùng có thiết kế 60 km/h lên đường cao tốc. Xin hỏi như vậy có đúng hay không? Tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?Thiết kế 60 km/hTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về mức phạt xe máy chuyên dùng có thiết kế 60 km/h lên đường cao tốc; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc”.

Theo quy định, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được phép đi vào đường cao tốc. Do đó, việc bạn bị CSGT lập biên bản vì chạy xe máy chuyên dùng có thiết kế 60 km/h lên đường cao tốc mà không phải để phục vụ cho việc quản lý, bảo trì là đúng. 

Điều 7 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt trong trường hợp của bạn như sau:

Điều 7. Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

7. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h, máy kéo đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm c, Điểm d, Điểm e, Điểm g Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm c, Điểm d Khoản 6; Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng”.

Thiết kế 60 km/h

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

– Tốc độ của xe máy chuyên dùng được phép đi vào đường cao tốc là trên 70 km/h. Nên xe của bạn có tốc độ tối đa là 60 km/h thì không đáp ứng được điều kiện để đi vào đường cao tốc.

– Khi vi phạm bạn sẽ bị xử phạt như sau:

+) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

+) Bị tước chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Tốc độ của xe máy chuyên dùng được phép đi vào đường cao tốc là bao nhiêu?

Xe máy chuyên dùng có được đi lên đường cao tốc không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi