Tài sản riêng của chồng cho vợ cùng đứng tên

Tôi lấy vợ lần thứ hai được hơn 01 năm. Về nhà đất tôi đã mua trước khi cưới cô ấy. Nay được 01 năm thì cô ấy kêu tôi muốn đứng tên trên mảnh đất của tôi. Nếu tôi cho vợ đứng tên thì mai sau khi ly hôn có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của tôi không, tôi có phải chia đất cho cô ấy không?Tư vấn Hôn nhân gia đình:Tài sản riêng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo quy định trên, tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sinh hoạt, sản xuất… Ngoài ra, những tài sản thuộc sở hữu riêng của vợ chồng nhưng vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung thì tài sản đó được sáp nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Tài sản riêng

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp này, mảnh đất là tài sản riêng của bạn được hình thành trước thời thời kỳ hôn nhân nên không liên quan đến khối tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên, nếu bạn đồng ý cho người vợ bạn cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mảnh đất đó được sáp nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng. Điều này đồng nghĩa với việc vợ chồng bạn là đồng chủ sở hữu với mảnh đất đó nên khi ly hôn, tài sản về nguyên tắc sẽ được chia đôi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Tài sản riêng của vợ chồng

Quyền thừa kế với đất là tài sản riêng của chồng

Nếu trong quá trình giải quyết việc ly hôn, nếu có vấn đề gì vướng mắc về chia tài sản sau khi ly hôn quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được hỗ trợ tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay