Thủ tục cải chính hộ tịch khi sai thông tin trên giấy khai sinh

Thủ tục cải chính hộ tịch

Chào anh chị. em muốn hỏi về thủ tục cải chính hộ tịch. Hiện nay thì giấy khai sinh bản gốc của em bị sai năm sinh của cha. Vậy em có thể xin cấp lại giấy khai sinh mới hay sửa lại được không và thủ tục như thế nào ạ? Em xin cảm ơn!thủ tục cải chính hộ tịchTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Trường hợp bạn hỏi về thủ tục cải chính hộ tịch,chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về trường hợp cải chính hộ tịch:

Căn cứ Khoản 12 Điều 4 Luật hộ tịch năm 2014 và Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP .

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

12. Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch.”

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trongSổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Như vậy, khi có căn cứ xác định do sai sót của công chức hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch thì bạn có thể làm thủ tục cải chính hộ tịch. Trường hợp của bạn bị sai năm sinh của cha trong giấy khai sinh thì bạn có thể làm thủ tục cải chính thông tin về năm sinh của cha trong giấy khai sinh.

Về thẩm quyền cải chính hộ tịch:

Căn cứ Điều 7 Luật hộ tịch 2014:

“Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

1. Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;”

Như vậy, tùy trường hợp bạn sẽ nộp hồ sơ cải chính hộ tịch lên UBND xã/huyện nơi đăng ký hộ tịch trước đây. 

thủ tục cải chính hộ tịch

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Về thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.”

Theo đó, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+) Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

+)  Bản chính giấy khai sinh 

+) Các giấy tờ liên quan làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân của bố bạn, giấy khai sinh…)

Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc

Trên đây là tư vấn cho bạn về thủ tục cải chính hộ tịch khi sai năm sinh của cha trong giấy khai sinh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cụ thể hơn bài viết sau: 

Đăng ký khai sinh lại khi không nhớ ngày tháng sinh

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button