19006172

Xe máy quá tốc độ 8km phạt bao nhiêu tiền

Xe máy quá tốc độ 8km phạt bao nhiêu tiền

Chào anh chị, cho tôi hỏi: tôi điều khiển xe máy chạy trên quốc lộ 5 và bị bắn tốc độ là 68/60km/h. Nay họ lập biên bản xử phạt tôi thì mức phạt sẽ là bao nhiêu, tôi có thể đăng ký nộp qua bưu điện được không vì tôi không cư trú tại đó mà tôi có việc đi qua thôi ạ. Xin cảm ơn.Xe máy quá tốc độ 8km

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề: Xe máy quá tốc độ 8km phạt bao nhiêu tiền, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xử phạt khi xe máy chạy quá tốc độ 8km/h;

Căn cứ điểm c Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại điểm k Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;”

Như vậy, bạn chạy quá tốc độ là 8km/h sẽ thuộc trường hợp vi phạm tại điểm c Khoản 2 Điều 6 nêu trên. Theo đó, mức phạt sẽ là 300.000 đồng đến 400.000 đồng và không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe

Thứ hai, về việc nộp phạt qua bưu điện;

Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Bên cạnh đó, Khoản 2, Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt..

Theo quy định trên, kể từ ngày Nghị quyết 10/NQ-CP được ban hành thì cho phép người vi phạm giao thông được phép nộp phạt qua bưu điện thay vì phải đến làm việc trực tiếp tại trụ sở công an. Tuy nhiên, việc nộp phạt qua bưu điện chỉ áp dụng đối với trường hợp cá nhân, tổ chức chỉ bị phạt tiền mà không bị tước các giấy tờ liên quan khác.

Vậy, trong trường hợp này, bạn chỉ bị phạt tiền mà không bị tước Giấy phép lái xe nên bạn có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện mà không phải đến làm việc trực tiếp để nộp phạt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề chạy Xe máy quá tốc độ 8km phạt bao nhiêu tiền, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp. Xin cảm ơn!

luatannam