Xử phạt lỗi đỗ xe qua đêm tại nơi có biển cấm dừng và đỗ xe năm 2020

Xử phạt lỗi đỗ xe qua đêm tại nơi có biển cấm dừng và đỗ xe năm 2020

Xử phạt lỗi đỗ xe qua đêm tại nơi có biển cấm dừng và đỗ xe năm 2020? Tôi có đỗ xe qua đêm tại đoạn đường Nguyễn Khang và bị cẩu xe đi. Tại vị trí tôi đỗ xe thì không có biển cấm dừng đỗ xe nhưng đầu đường lại có biển cấm dừng đỗ. Vậy cho tôi hỏi biển cấm dừng đỗ xe có hiệu lực mấy mét? Trường hợp của tôi vi phạm thì bị phạt thế nào? Có bị tạm giữ xe 07 ngày không?đỗ xe qua đêm tại nơi có biển cấm

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, ý nghĩa sử dụng biển báo cấm:

Căn cứ theo quy định tại điều 26 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số 41 năm 2016 như sau:

” Điều 26. Ý nghĩa sử dụng các biển báo cấm

26.1. Biển báo cấm gồm 63 biển có mã P (cấm) và DP (hết cấm) với tên các biển như sau:

– Biển số P.130: Cấm dừng xe và đỗ xe;”

Như vậy theo quy định trên thì biển cấm dừng và đỗ xe có tên và kí hiệu là Biển số P.130.

Thứ hai, về vị trí đặt và hướng có hiệu lực của biển P.130:

Căn cứ theo quy định tại điều 30 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ thì:

“Điều 30. Vị trí đặt biển báo cấm theo chiều đi và hướng hiệu lực của biển

30.1. Biển báo cấm được đặt ở nơi đường giao nhau hoặc trước một vị trí trên đường cần cấm.

Biển có hiệu lực bắt đầu từ vị trí đặt biển trở đi. Nếu vì lý do nào đó, biển phải đặt cách xa vị trí định cấm thì phải đặt biển phụ số S.502 để chỉ rõ khoảng cách từ sau biển cấm đến vị trí biển bắt đầu có hiệu lực.

30.8. Biển số P.125, P.126, P.127(a,b,c,d), P.130,P.131 (a,b,c) có hiệu lực đến nơi đường giao nhau tiếp giáp hoặc đến vị trí đặt biển hết cấm (các biển số DP.133, DP.134, DP.135). Các biển số P.130 và P.131(a,b,c) còn căn cứ vào các biển phụ số S.503 (a,b,c,d,e,f).”

Bên cạnh đó, biển phụ S.503 được quy định tại Phụ lục F Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số 41 năm 2016 như sau:

“F.3. Biển số S.503 (a,b,c,d,e,f) “Hướng tác dụng của biển”

a) Các biển số S.503 (a,b,c) đặt bên dưới các biển báo cấm, biển hiệu lệnh để chỉ hướng tác dụng của biển là hướng vuông góc với chiều đi.

b) Biển số S.503b để chỉ đồng thời hai hướng tác dụng (trái và phải).

c) Các biển số S.503 (d,e,f) đặt bên dưới biển số W.224 “Cấm quay xe”, biển số P.130 “Cấm dừng xe và đỗ xe”, biển số P.131 (a,b,c) “Cấm đỗ xe” để chỉ hướng tác dụng của biển là hướng song song với chiều đi.

d) Biển số S.503e để chỉ đồng thời hai hướng tác dụng (trước và sau) nơi đặt biển báo nhắc lại lệnh cấm dừng và cấm đỗ xe.”

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn thì hiệu lực của biển cấm dừng và cấm đỗ có hiệu lực từ vị trí đặt biển trở đi đến vị trí đường giao nhau tiếp theo hoặc đến nơi có biển thể hiện nội dung hết hiệu lực của biển cấm dừng cấm đỗ. Do đó, trường hợp trên đầu đường Nguyễn Khang có đặt biển cấm dừng đỗ xe và tại vị trí bạn đỗ xe chưa có biển thể hiện hết hiệu lực của biển hoặc chưa qua đoạn giao nhau thì bạn vẫn vi phạm lỗi đỗ xe nơi có biển cấm dừng đỗ xe.

Thứ hai, mức phạt khi điều khiển xe ô tô đỗ xe nơi có biển cấm dừng và đỗ xe.

Căn cứ Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;”

Theo quy định trên, trong trường hợp bạn đỗ xe nơi có biển ” Cấm dừng và đỗ xe” thì bạn sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Mọi thắc mắc liên quan đến biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn, lẻ; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Những vị trí mà cấm dừng, đỗ xe đối với ô tô và xe máy

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay