Xử phạt người điều khiển xe máy sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị

Xử phạt người điều khiển xe máy sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi xe máy có được sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị không ạ? Tôi điều khiển xe máy bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị. Vậy tôi bị phạt với mức như thế nào? Tôi xin cảm ơn.Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thịTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về việc sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị:

Căn cứ theo quy định tại  khoản 12 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này”.

Như vậy theo quy định trên thì việc sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị là một trong những hành vi bị nghiêm cấm và khi vi phạm bạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Thứ hai, về mức phạt xe máy sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị:

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định“.

Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn điều khiển xe máy bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị. Do đó với hành vi này bạn sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. 

Kết luận: Mức phạt xe máy sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức phạt đi quá tốc độ tối đa đối với ô tô từ ngày 1/8/2016

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay