Ý nghĩa hiệu lệnh của cảnh sát giao thông theo quy định mới nhất?

Ý nghĩa hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Hôm qua tôi đang đi xe máy trên đường thì người cảnh sát điều khiển giao thông có hành động tay giơ thẳng đứng nhưng tôi vẫn đi tiếp và bị nhắc nhở vì trường hợp này phải dừng xe. Vậy cho tôi hỏi về ý nghĩa hiệu lệnh của cảnh sát giao thông đó là gì và được quy định ở đâu? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Ý nghĩa hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn .Với trường hợp của bạn về ý nghĩa hiệu lệnh của cảnh sát giao thông; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất: Ý nghĩa hiệu lệnh của cảnh sát giao thông.

Căn cứ Điều 7 của Quy chuẩn 41/2016 của BGTVT quy định như sau:

“Điều 7. Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

7.2. Hiệu lệnh của cảnh sát điều khiển giao thông:

7.2.1. Tay giơ thẳng đứng để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng đều phải dừng lại;

Như vậy, theo quy định, khi có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông; người tham gia giao thông phải tuân thủ hiệu lệnh điều khiển của cảnh sát giao thông.

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn đang đi trên đường thì người cảnh sát điều khiển giao thông có hành động tay giơ thẳng đứng nhưng bạn vẫn đi tiếp. Do đó, theo quy định của pháp luật thì bạn đã có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Thứ hai: Xử phạt hành chính trong trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát điều khiển giao thông.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường; trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm c, Điểm đ, Điểm h, Điểm m Khoản 3; Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i Khoản 4; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 5; Điểm b Khoản 7; Điểm a Khoản 8; Điểm d Khoản 9 Điều này;”

Như vậy, trong trường hợp bạn không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thì bạn có thể bị phạt từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Ý nghĩa hiệu lệnh của cảnh sát giao thôngTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Các quy định về hiệu lệnh điều khiển của cảnh sát giao thông được quy định cụ thể tại quy chuẩn 41/2016. Bạn có thể tham khảo thêm quy chuẩn 41/2016 để tránh vi phạm các lỗi về hiệu lệnh điều khiển của cảnh sát giao thông.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Ý nghĩa hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Quyền khiếu nại khi biên bản vi phạm giao thông không đúng

Cảnh sát không mặc đúng trang phục có được quyền xử phạt giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến ý nghĩa hiệu lệnh của cảnh sát giao thông; Bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi