Bỏ hoang đất trồng lúa nhiều năm thì có bị thu hồi đất hay không?

Bỏ hoang đất trồng lúa nhiều năm thì có bị thu hồi đất hay không?

Gia đình tôi đã từng được giao 2 sào ruộng/người cho hộ gia đình, cả hộ gia đình tôi là 1 mẫu ruộng được dùng để trồng lúa. Tuy nhiên năm 2003 gia đình tôi vào nam thực hiện kinh tế mới và đã bỏ hoang đất trồng lúa này. Nay gia đình tôi muốn quay về để sống tại Bắc thì phát hiện đất của gia đình tôi bị thu hồi từ năm 2006 và đã được giao cho người khác. Vậy việc thu hồi đất của gia đình tôi có đúng không? Tôi có thể lấy lại đất được không?Tư vấn pháp luật đất đaiBỏ hoang đất trồng lúa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề Bỏ hoang đất trồng lúa nhiều năm thì có bị thu hồi đất hay không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về thu hồi đất trồng lúa bỏ hoang từ năm 2003

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 13 Luật đất đai 2003  quy định như sau:

“Điều 13. Phân loại đất

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa, đất đồng cỏ dùng vào chăn nuôi, đất trồng cây hàng năm khác;”

Như vậy, theo quy định này thì đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 11 Điều 64 Luật đất đai 2003 quy định như sau:

“Điều 38. Các trường hợp thu hồi đất

Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

11. Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn mười tám tháng liền; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn hai mươi bốn tháng liền;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong 18 tháng liên tục thì sẽ bị nhà thu hồi đất.

Theo thông tin bạn cung cấp: Gia đình bạn đã từng được giao 1 mẫu ruộng được dùng để trồng lúa. Tuy nhiên, năm 2003 gia đình bạn chuyển vào nam thực hiện kinh tế mới và đã bỏ hoang đất trồng lúa này đến bây giờ thì gia đình bạn sẽ bị thu hồi đất.  Do đó, việc thu hồi đất của gia đình bạn là đúng với quy định của pháp luật và khi đất của bạn đã bị thu hồi đúng quy định của pháp luật thì đất này được giao cho người khác. 

Bỏ hoang đất trồng lúa

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho người sử dụng đất

Khoản 2 Điều 10 Luật đất đai năm 2003 quy định:

“Điều 10. Những bảo đảm cho người sử dụng đất

2. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Như vậy, theo quy định này thì Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng. Do đó, khi đất của bạn bị thu hồi đúng quy định của pháp luật thì việc Nhà nước giao đất cho người khác sử dụng là đúng nên bạn không thể đòi lại được diện tích đất đã được giao cho người khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi bị thu hồi đất

Bồi thường khi bị nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề Bỏ hoang đất trồng lúa nhiều năm thì có bị thu hồi đất hay không?, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi