Trường hợp vi phạm giao thông mà nộp phạt tại chỗ có cần lập biên bản?

Trường hợp vi phạm giao thông mà nộp phạt tại chỗ có cần lập biên bản?

Xin hỏi những trường hợp vi phạm giao thông mà CSGT yêu cầu nộp phạt tại chỗ thì có cần lập biên bản không ạ? Nếu không có tiền nộp luôn lúc đó thì phải làm sao?Tư vấn giao thông đường bộ:Nộp phạt tại chỗ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, vấn đề lập biên bản khi CSGT yêu cầu nộp phạt tại chỗ 

Căn cứ theo khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản”.

Như vậy, CSGT sẽ không phải lập biên bản trong trường hợp phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 250.000 đồng với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Thứ hai, thủ tục nộp phạt đối với trường hợp nộp phạt tại chỗ:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này”.

Nộp phạt tại chỗ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy:

– Nếu cảnh sát giao thông yêu cầu nộp phạt tại chỗ mà bạn có khả năng: Bạn sẽ nộp phạt tại chỗ. Người thu tiền phạt sẽ có trách nhiệm  giao chứng từ thu tiền phạt cho bạn và nộp tiền phạt đến Kho bạc Nhà nước trong thời gian theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp bạn không có khả năng nộp phạt tại chỗ: Bạn sẽ phải đến Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của kho bạc Nhà nước trong thời hạn 10 ngày.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Khi nào có thể nộp phạt vi phạm giao thông tại chỗ cho cảnh sát giao thông

Khi nào phải nộp phạt trực tiếp cho Cảnh sát giao thông?

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay