19006172

Các điều kiện về mắt cần đảm bảo khi thi bằng lái xe B1 là gì?

Các điều kiện về mắt cần đảm bảo khi thi bằng lái xe B1 là gì?

Xin tổng đài cho biết nếu muốn thi bằng lái xe B1 thì các điều kiện về mắt cần đảm bảo là gì? Có yêu cầu gì về chiều cao, cân nặng hay không? Xin cảm ơn!Các điều kiện về mắtTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi các điều kiện về mắt cần đảm bảo khi thi bằng lái xe B1; chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, về các điều kiện về mắt cần đảm bảo khi thi bằng lái xe B1

Căn cứ Khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện chung về sức khỏe đối với người thi bằng lái xe như sau:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe”.

Đồng thời, căn cứ Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT thì người có một trong các tình trạng bệnh, tật về mắt dưới đây thì không đủ điều kiện để thi lấy bằng B1. Cụ thể:

– Thị lực nhìn xa hai mắt: < 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

– Nếu còn một mắt, thị lực <5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

– Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.

– Song thị kể cả có điều chỉnh bằng lăng kính.

Các điều kiện về mắt

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về các điều kiện về chiều cao và sức khỏe của người thi bằng lái xe hạng B1

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Cũng theo quy định tại Khoản 2 Điều 07 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về điều kiện đối với người học lái xe:

“Điều 7. Điều kiện đối với người học lái xe

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định”

Như vậy, pháp luật không có quy định cụ thể về điều kiện chiều cao, cân nặng như thế nào là đủ điều kiện thi bằng lái xe hạng B1. Bên cạnh đó quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT cũng không quy định các điều kiện này. Do đó, các điều kiện về chiều cao, cân nặng không phải là điều kiện bắt buộc phải đảm bảo theo quy chuẩn pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề các điều kiện về mắt cần đảm bảo khi thi bằng lái xe B1 là gì?. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe về mắt được quy định như thế nào?

Tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe B1 mới nhất

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam