19006172

Đi đăng kiểm xe khi bằng lái xe bị tước 02 tháng

Đi đăng kiểm xe khi bằng lái xe bị tước 02 tháng

Tôi bị công an giao thông tước bằng lái xe 02 tháng nhưng nay Đăng kiểm của xe tôi đã hết hạn thì tôi có thể lái xe đi đăng kiểm được hay không? Có bị phạt gì không ạ? Xin cảm ơn.Đi đăng kiểm xe khi bằng lái xe bị tước 02 tháng

Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Đi đăng kiểm xe khi bằng lái xe bị tước 02 tháng; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, bị tước giấy phép lái xe có điều khiển được xe không;

Căn cứ theo Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Bên cạnh đó, Khoản 4, Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 81. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, theo quy định trên, trong thời gian bị tước giấy phép lái xe, bạn sẽ không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép; trong đó có điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông trong thời gian bị tước bằng lái xe và bị người có thẩm quyền kiểm tra; bạn sẽ bị phạt với lỗi không có giấy phép lái xe. Do đó, xe của bạn hết đăng kiểm bạn có thể nhờ người khác có bằng lái xe và đủ điều kiện tham gia giao thông để đi đăng kiểm thay bạn hoặc cùng bạn đi đăng kiểm.

Thứ hai, về mức phạt khi điều khiển xe mà không có bằng lái xe;

Căn cứ điểm b Khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

9. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.”

Như vậy, đối với lỗi điều khiển xe ô tô mà không có Giấy phép lái xe (hoặc trong thời gian bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) sẽ bị xử phạt với mức từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tạm giữ phương tiện theo Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2021/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-Cp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mọi thắc mắc liên quan đến Đi đăng kiểm xe khi bằng lái xe bị tước 02 tháng; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam