19006172

Ly hôn đơn phương khi không có sổ hộ khẩu

Ly hôn đơn phương khi không có sổ hộ khẩu

Em chào nhà luật ạ! Em và chồng đã ly thân được 5 năm. Em và chồng không cùng nơi cư trú, hộ khẩu riêng. Vợ chồng em chưa có tài sản gì chung. Giờ em muốn ly hôn đơn phương mà em không có sổ hộ khẩu của chồng thì phải làm thế nào ạ? Nếu nộp đơn thì nộp ở đâu ạ? Mong nhà luật tư vấn và đưa ra hướng giải quyết giúp em. Em cảm ơn ạ!Tư vấn Hôn nhân gia đình:Không có sổ hộ khẩu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp ly hôn mà không có sổ hộ khẩu của chồng, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy

 Vợ/chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp chỉ có một người yêu cầu ly hôn thì được xác định là đơn phương ly hôn. Do đó, theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

+) Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

+) Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+) Chứng minh nhân dân của bạn (bản sao, chứng thực);

+) Giấy khai sinh của các con nếu có con (bản sao, chứng thực);

+) Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);

+) Giấy tờ chứng minh tài sản chung: đăng ký xe, số tiết kiệm… (nếu có tài sản chung cần chia).

Cơ quan có thẩm quyền: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của chồng bạn theo quy định tại Điều 28, Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Không có sổ hộ khẩu

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Trong trường hợp này, hồ sơ ly hôn đơn phương không cần có sổ hộ khẩu và chứng minh thư của chồng bạn. Do đó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên nộp cho Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú để được giải quyết ly hôn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Làm sao để được quyền nuôi con khi ly hôn

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam