19006172

Thỏa thuận chấm dứt phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Thỏa thuận chấm dứt phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Thỏa thuận chấm dứt phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân? Vợ chồng tôi có thỏa thuận phân chia tài sản chung trong khi chúng tôi kết hôn có công chứng. Nay vợ chồng tôi có nhu cầu không phân chia tài sản chung nữa có được không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Chấm dứt phân chia tài sản chungTư vấn Hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Thỏa thuận chấm dứt phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; tổng đài xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 41  Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13:

“Điều 41. Chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Sau khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung. Hình thức của thỏa thuận được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 38 của Luật này.

2. Kể từ ngày thỏa thuận của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều này có hiệu lực thì việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33 và Điều 43 của Luật này. Phần tài sản mà vợ, chồng đã được chia vẫn thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

3. Quyền, nghĩa vụ về tài sản phát sinh trước thời điểm chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

4. Trong trường hợp việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thì thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung phải được Tòa án công nhận.”

Như vậy, vợ chồng có quyền thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; việc thỏa thuận phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Do đó, đối với trường hợp của bạn: vợ chồng bạn thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân trước đó mà muốn hủy việc thỏa thuận này thì vợ chồng bạn có thể lập văn bản thỏa thuận hủy việc phân chia tài sản chung và công chứng văn bản thỏa thuận đó.

Chấm dứt phân chia tài sản chung

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thỏa thuận chấm dứt phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Ly hôn có bắt buộc phải chia tài sản không?

Chia tài sản nhằm đảm bảo cuộc sống của vợ sau ly hôn

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam