Bị xử phạt vi phạm giao thông tại chỗ có được cầm biên lai đóng tiền không?

Bị xử phạt vi phạm giao thông tại chỗ có được cầm biên lai đóng tiền không?

Hôm 01/02/2020 vợ chồng em có đi xe máy từ khu công nghiệp Quang Minh lên hướng Thái Nguyên, khi đến ngã tư Kim Anh thì dừng đèn đỏ, và CSGT thấy em đỗ xe không đúng làn đường và xe máy em có lắp đèn led trợ sáng nên CSGT phạt em hai lỗi này tổng số tiền 2.700.000 đồng. Với hình thức xử phạt vi phạm giao thông tại chỗ như vậy em có được cầm biên lai đóng tiền không?Xử phạt vi phạm giao thông tại chỗ

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về việc bị xử phạt vi phạm giao thông tại chỗ có được cầm biên lai đóng tiền hay không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì không có quy định về lỗi đỗ sai làn đường và theo thông tin bạn cho biết là có lắp thêm đèn Led trợ sáng cho xe máy nhưng không nêu rõ là phía trước hay sau xe nên chưa đủ dữ liệu để chúng tôi xác định mức phạt 2.700.000 đồng mà CSGT thông báo với bạn là có đúng luật hay không. 

Về vấn nộp phạt tại chỗ có được giữ biên lai không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”

Theo đó, trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và vi phạm này không thuộc trường hợp phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì mới được phép xử phạt tại chỗ mà không phải lập biên bản. Trong trường hợp này, bạn bị phạt với tổng số tiền lên đến 2.700.000 đồng do đó phải lập biên bản không được phép xử phạt tại chỗ. Xử phạt vi phạm giao thông tại chỗ

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ

Bên cạnh đó, Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cũng quy định:

“Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân; tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân; tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt…

Như vậy, theo quy định trên, đối với các trường hợp được nộp phạt tại chỗ thì sau khi nộp tiền phạt thì người thu tiền phạt (CSGT) sẽ có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho người nộp phạt. 

Trường hợp của bạn vi phạm hai lỗi với mức phạt nêu trên mà CSGT yêu cầu bạn nộp phạt tại chỗ là trái quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc bị xử phạt vi phạm giao thông tại chỗ có được cầm biên lai đóng tiền hay không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Sử dụng kết quả vi phạm giao thông phát hiện qua camera

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay