Biển số xe ô tô bị mờ có phải đổi lại hay không?

Biển số xe ô tô bị mờ có phải đổi lại hay không?

Biển số xe ô tô bị mờ có phải đổi lại hay không? Biển số xe ô tô của mình bị tróc mất phần sơn đen nhưng vẫn còn phần số nổi thì có cần làm lại biển không? Nếu phải làm lại thì mình đến đâu và cần chuẩn bị những gì? Và sau bao lâu mình sẽ được cấp lại biển khác? Biển số xe ô tô bị mờ có phải đổiTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Biển số xe ô tô bị mờ có phải đổi lại hay không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

2. Các trường hợp phải đổi lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng.

3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe)”.

Như vậy, trường hợp biển số xe bị mờ thì phải đổi lại. Bạn cho biết biển số xe ô tô của bạn bị tróc mất phần sơn đen nhưng vẫn còn phần số nổi. Trường hợp biển số xe bị mờ như vậy bạn phải làm thủ tục đổi lại. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

– Một trong những giấy tờ sau:

+) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

+) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

+) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

– Biển số xe bị mờ cần cấp đổi.

Lưu ý: Khi làm thủ tục đổi lại biển số xe, bạn không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

Thứ hai, về cơ quan cấp lại biển số xe

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương”.

Như vậy, biển số xe ô tô của bạn bị gãy thì bạn đến Phòng Cảnh sát giao thông nơi đã cấp biển cho bạn để đề nghị đổi lại.

Biển số xe ô tô bị mờ có phải đổi

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ ba, về thời hạn cấp lại biển số xe

“Điều 4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe

3. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ”.

Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ Phòng Cảnh sát giao thông phải đổi lại biển số xe cho bạn. Trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian đổi lại biển số xe không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là bài viết về vấn đề Biển số xe ô tô bị mờ có phải đổi lại hay không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục và lệ phí đổi lại biển số xe ô tô theo quy định hiện hành

Thủ tục và phí xin cấp lại biển số xe bị hỏng đối với ô tô đăng ký ở Hà Nội

Mọi thắc mắc liên quan đến Biển số xe ô tô bị mờ có phải đổi lại hay không, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay