Cấp giấy phép đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Cấp giấy phép đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi muốn hỏi vấn đề cấp giấy phép đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Gia đình tôi có làm dịch vụ tổ chức tiệc cưới lưu động và có sử dụng các xe ô tô để chuyên chở bàn ghếphôngrạp có cần xin giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Tư vấn giao thông đường bộ:Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về cấp giấy phép đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy theo quy định trên thì kinh doanh vận tải bằng xe ô tô  bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Theo đó, kinh doanh vận tải không trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; gia đình bạn có làm dịch vụ tổ chức tiệc cưới lưu động và có sử dụng các xe ô tô để chuyên chở bàn ghế phông rạp. Do đó trường hợp của bạn được xác định là hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Thứ hai, về cấp giấy phép giấy phép kinh doanh vận tải:

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về Giấy phép kinh doanh vận tải của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Lộ trình thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô”.

Như vậy theo quy định trên thì có 4 trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy đăng ký kinh doanh vận tải. 

Đối chiếu với trường hợp của bạn; gia đình bạn có làm dịch vụ tổ chức tiệc cưới lưu động và có sử dụng các xe ô tô để chuyên chở bàn ghế phông rạp. Do bạn chưa cung cấp cụ thể thông tin cho nên nếu thuộc một trong các trường hợp cụ thể nêu trên thì bạn sẽ phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải.

Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, khoản 2 Điều 20 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về lộ trình thực hiện như sau:

2. Đối với những loại hình kinh doanh vận tải chưa được cấp Giấy phép kinh doanh trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc cấp Giấy phép kinh doanh được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải (trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ);

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn“.

Kết luận:

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp sẽ phải xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải nếu thuộc các trường hợp theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề cấp giấy phép đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về cấp giấy phép đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button