Xe chở hàng của công ty có phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô không?

Xe chở hàng của công ty có phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô không?

Công ty tôi có 12 xe dùng để chở hàng của công ty đi giao cho các tỉnh. Vậy công ty tôi có phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô không?Tư vấn giao thông đường bộ:Kinh doanh vận tải bằng ô tô

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn: Xe chở hàng của công ty có phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1, Khoản 3  Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng. 

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó“.

Như vậy, trường hợp của công ty bạn thuộc hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới gắn phù hiệu vi phạm của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Kinh doanh vận tải bằng ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa”.

Như vậy, đối với những đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp sẽ phải có giấy phép kinh doanh vận tải khi thuộc một trong số các trường hợp ở trên. Trong trường hợp của bạn công ty bạn có 12 xe tải chở hàng đi các tỉnh. Do đó, công ty bạn phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề :Xe chở hàng của công ty có phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô không; Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Xe chở hàng của hộ gia đình có phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải không?

Thay đổi giám đốc có cần cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải không?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button