Xe chở hàng của hộ gia đình có phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải không?

Xe chở hàng của hộ gia đình có phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải không?

Xe chở hàng của hộ gia đình có phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải không? Cho tôi hỏi tôi có 10 xe dùng để chở hàng của hộ gia đình thì có phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải không? Nhà tôi có giấy phép kinh doanh hộ cá thể Tư vấn giao thông đường bộXe chở hàng của hộ gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với vấn đề xe chở hàng của hộ gia đình có phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải không?. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó“.

Như vậy, gia đình bạn có giấy phép kinh doanh hộ cá thể và có 10  xe ô tô để vận chuyển hàng của hộ gia đình và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu. Do vậy, gia đình bạn đang thuộc hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Bên cạnh đó, theo Điểm c Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

c) Có từ 05 xe trở lên.”

Xe chở hàng của hộ gia đình

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận, việc sử dụng xe vận chuyển hàng hoá có từ 5 xe trở lên vận chuyển hàng hóa đã phải xin cấp giấy phép kinh doanh. Đối với trường hợp của hộ gia đình bạn, do có 10 xe chở hàng của hộ gia đình nên đây là một trong những trường hợp kinh doanh vận tải bằng ô tô không thu tiền trực tiếp phải xin giấy phép kinh doanh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi