Quy định pháp luật về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Quy định pháp luật về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Tôi muốn hỏi về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Gia đình tôi có giấy phép kinh doanh hộ cá thể về ngành buôn bán đồ mỹ nghệ. Nhà tôi có 6 xe tải để vận chuyển hàng của nhà. Vậy gia đình tôi có được cấp giấy phép kinh doanh vận tải không?Điều kiện cấp giấy phépTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với vấn đề về quy định pháp luật về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó”.

Như vậy, kinh doanh vận tải bằng ô tô bao gồm: kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Trong đó kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Đối với trường hợp của bạn, gia đình bạn có giấy phép kinh doanh hộ cá thể về ngành buôn bán đồ mỹ nghệ và có 6 xe tải để vận chuyển hàng của nhà và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu. Do vậy, gia đình bạn đang thuộc hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Bên cạnh đó, Điểm c Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

c) Có từ 05 xe trở lên”.

Điều kiện cấp giấy phép

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp có từ 5 xe trở lên được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải.

Với trường hợp của bạn, nhà bạn có 6 xe tải để vận chuyển hàng. Do đó, gia đình được cấp giấy phép kinh doanh vận tải.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề quy định pháp luật về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đối tượng bị thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải không thời hạn

Thủ tục cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải trong trường hợp hết hạn

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về quy định pháp luật về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button