Xe chở hàng của công ty có phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải không?

Xe chở hàng của công ty có phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải không?

Xe chở hàng của công ty có phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải không? Công ty tôi có 4 xe dùng để chở nước đóng chai của công ty đi các tỉnh thì công ty tôi có phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải không?  Tư vấn giao thông đường bộ:Xe chở hàng của công ty

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Xe chở hàng của công ty có phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải không? chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1, Khoản 3  Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó“.

Theo đó, kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp được hiểu là hoạt động của đơn vị kinh doanh vừa có hoạt động vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn trong quá trình từ sản xuất cho đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Đối chiếu với trường hợp của  công ty bạn, có 4 xe dùng để chở nước đóng chai của công ty đi các tỉnh như vậy bạn sẽ được coi là có hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Vấn đề cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa”.

Xe chở hàng của công ty

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Theo đó, đối với những đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp sẽ phải có giấy phép kinh doanh vận tải khi thuộc một trong số các trường hợp ở trên, vì vậy, nếu công ty của bạn có 4 xe dùng để chở nước đóng chai của công ty đi các tỉnh thì sẽ không cần phải có giấy phép kinh doanh vận tải.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề xe chở hàng của công ty có phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải không?  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Bị tạm giữ xe mà không lập biên bản có trái luật?

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Trong quá trình hoạt động nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi