19006172

Cấp lại Giấy phép lái xe bắt buộc phải có GPLX nước ngoài gốc không?

Cấp lại Giấy phép lái xe bắt buộc phải có GPLX nước ngoài gốc không?

Cho em hỏi là 1 người ở công ty em có GPLX nước ngoài đã được đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam nhưng lại bị mất. Bây giờ khi lên làm thủ tục cấp lại thì Tổng cục đường bộ yêu cầu phải có giấy phép lái xe gốc do nước ngoài cấp thì có đúng không? Hồ sơ có bắt buộc phải có giấy phép lái xe nước ngoài gốc hay không? Thời gian cấp lại phải chờ bao nhiêu lâu vậy?GPLX nước ngoài

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ có bắt buộc phải có GPLX nước ngoài gốc hay không?

Căn cứ khoản 2 Điều 36 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT quy định:

Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp người ở công ty bạn có giấy phép lái xe nước ngoài đã được đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam nhưng lại bị mất thì khi làm thủ tục cấp lại GPLX nước ngoài hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe (mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BTC)

Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có)

Giấy khám sức khỏe của người lái xe (trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3)

Bản sao hộ chiếu còn thời hạn sử dụng 

Người bạn ở công ty bạn cần gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính hộ chiếu để đối chiếu.

Theo đó, hồ sơ cấp lại Giấy phép lái xe không bắt buộc phải có giấy phép lái xe nước ngoài gốc nên yêu cầu phải có Giấy phép lái xe gốc do nước ngoài cấp của Tổng cục đường bộ là không phù hợp.

Thứ hai, thời gian cấp lại Giấy phép lái xe

Căn cứ theo khoản 6 Điều 36 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT quy định:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.”

Như vậy, theo quy định trên, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe. Thời gian cấp lại giấy phép lái xe là sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Người Việt Nam có bằng lái xe nước ngoài được đổi sang bằng Việt Nam không?

Bị công an tạm giữ giấy phép lái xe thì có báo mất để cấp lại được không

luatannam