Chạy quá tốc độ 15km trong nội thành thì bị phạt như thế nào?

Chạy quá tốc độ 15km trong nội thành thì bị phạt như thế nào? Tôi chạy xe ô tô với vận tốc 65km/h trong nội thành Hà Nội tại đường một chiều có 1 làn xe cơ giới thì bị cảnh sát giao thông yêu cầu tạm dừng xe do chạy quá tốc độ cho phép. Vậy cho tôi hỏi tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Quy định về tốc độ trong khu vực nội thành Hà Nội được quy định như thế nào? Trường hợp tôi bị phạt thì có bị tạm giữ Giấy phép lái xe không? Nếu nộp phạt chậm thì có bị phạt thêm lỗi gì không?


Chạy quá tốc độ 15km trong nội thànhVề vấn đề: Chạy quá tốc độ 15km trong nội thành thì bị phạt như thế nào? Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về tốc độ tối đa của xe ô tô trong nội thành Hà Nội

Nội thành là khu vực đông dân cư và căn cứ the o quy định tại Điều 6 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư như sau:

Loại xe cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới tr lên

Đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới

Các phương tiện xe cơ giới, trừ các xe được quy đnh tạĐiều 8 Thông tư này.

60

50

Như vậy, theo quy định trên trong khu vực đông dân cư tại đoạn đường một chiều có 1 làn xe cơ giới thì tốc độ tối đa của người điều khiển phương tiện là 50 km/h. Do đó, khi bạn lái xe với vận tốc 65 km/h thì đã vượt quá tốc độ cho phép 15km/h và trường hợp này sẽ bị xử phạt.

–>Tốc độ tối đa của ô tô trong khu đông dân cư

Thứ hai, quy định về vấn đề xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô vượt quá tốc độ 15 km

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.”

Trong trường hợp của bạn, bạn đã điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định 15km/h thì theo quy định trên, bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Thứ ba, quy định về trường hợp bị tạm giữ Giấy phép lái xe

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ, đường sắt.

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Theo quy định trên thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt. Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi điều khiển xe quá tốc độ 15 km và bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nên phía CSGT có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc nộp phạt đúng thời hạn của bạn.

–>Bị tạm giữ giấy tờ xe mà không lập biên bản có trái luật không?

Chạy quá tốc độ 15km trong nội thành

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, quy định về chậm nộp phạt vi phạm giao thông

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

“Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.”

Như vậy, có thể thấy trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt mà bạn không đi nộp phạt thì sẽ coi là nộp phạt giao thông chậm. Khi đó, bạn sẽ bị tính tiền lãi và khi nộp phạt thì tiền lãi sẽ được cộng vào để tính ra mức phạt bạn phải đóng. Số tiền nộp phạt = tổng số tiền phạt chưa nộp + (tổng số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x số ngày chậm).

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệLuật sưtư vấn giao thông 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Thủ tục nộp phạt qua bưu điện khi điều khiển ô tô chạy quá tốc độ

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay