Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

Xin hỏi về chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn. Khi cuộc sống vợ chồng luôn xảy ra những mâu thuẫn khiến vợ chồng phải ly hôn nhưng khi ly hôn vợ chồng lại gặp những khó khăn trong việc phân chia tài sản nhất là chia quyền sử dụng đất.


Bài viết liên quan:


Chia quyền sử dụng đấtTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn; chúng tôi trả lời cho bạn như sau

Luật hôn nhân và gia đình 2014 tôn trọng quyền thỏa thuận của vợ chồng trong việc chia tài sản khi ly hôn. Nếu các bên không thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản là quyền sử dụng đất thì việc phân chia được thực hiện như sau:

1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

2. Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng thì thực hiện như  sau:

– Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản là tài sản chung của vợ chồng hoăc là tài sản chung của vợ chồng chung với hộ gia đình thì phần quyền sử dụng đất được tách ra, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết; Nếu chỉ có một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng.

– Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Chia quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của Luật đất đai.

– Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyện sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết như sau:

+ Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

+Trong trường hợp tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Làm sao để được quyền nuôi con khi ly hôn

Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất năm 2016

Nếu trong quá trình giải quyết; có vấn đề gì vướng mắc về chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn; quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được hỗ trợ tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button