19006172

Sau khi ly hôn có được đổi họ cho con?

Đổi họ cho con

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: đổi họ cho con. Con trai tôi năm nay 4 tuổi. Tôi đã ly hôn vì chồng cũ là kẻ cờ bạc, rượu chè suốt ngày đánh đập, hành hạ mẹ con tôi từ lúc tôi có thai đến khi sinh cháu. Đến nay đã ly hôn được 2 năm nhưng anh ta chưa một lần thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Tôi đã kết hôn với người khác và nay muốn đổi họ cho con ( mang họ của chồng cũ) sang họ của chồng mới để tiện cho việc học tập cũng như phát triển của cháu sau này thì liệu có được không?


Bài viết liên quan:


đổi họ cho conTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề đổi họ cho con, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

1. Về điều kiện để đổi họ cho con

Theo quy định tại Điều 27 của Bộ luật dân sự năm 2005 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định”.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch đã cho phép một số trường hợp được thay đổi, cải chính liên quan đến hộ tịch, trong đó bao gồm thay đổi họ, tên, chữ đệm đã đăng ký trong giấy khai sinh khi cá nhân có yêu cầu thay đổi với lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”. Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Vì vậy, việc yêu cầu đổi họ tên cho con theo yêu cầu của một bên là vợ hoặc chồng đều phải được sự đồng ý của bên còn lại.

Trường hợp của bạn, việc đổi họ tên cho con bạn phải được sự đồng ý của chồng bạn, kể cả sau này bạn kết hôn với người khác và lấy họ tên của con theo người chồng mới.

Như vậy, trường hợp yêu cầu thay đổi họ cho con phải xuất phát từ quyền lợi hợp pháp của con, không được gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần của người khác, không gây ảnh hưởng đến tâm lý của con, xáo trộn đến đời sống, việc học hành của con trẻ, và phải được sự thỏa thuận, đồng ý của cả cha và mẹ.

Việc chồng cũ không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng và cũng như việc anh ta không chăm sóc con, không phải là căn cứ pháp lý để thay đổi họ cho con. Do vậy yêu cầu thay đổi họ cho con từ họ bố sang họ khác của chồng mới sẽ không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nếu như không có sự đồng ý từ chồng cũ của bạn (tức là bố đẻ của đứa trẻ).

đổi họ cho con

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

2. Về thủ tục đề nghị đổi họ 

– Theo quy định tại Điều 37 của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi.

Hồ sơ bao gồm: tờ khai (theo mẫu), bản chính giấy khai sinh của con, các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…). Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp mà bạn nêu còn phải có văn bản thể hiện sự đồng ý của cả cha và mẹ về việc đổi họ cho con.

– Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp một bản chính quyết định về việc thay đổi họ, tên cho con. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cụ thể hơn bài viết sau:

Quy định về phân chia tài sản và trách nhiệm cấp dưỡng sau khi ly hôn

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo thỏa thuận của vợ chồng

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam