19006172

Xin trích lại bản sao của quyết định ly hôn do Tòa án cung cấp

Xin trích lại bản sao của quyết định ly hôn do Tòa án cung cấp

Xin trích lại bản sao của quyết định ly hôn do Tòa án cung cấp. Tôi muốn đăng ký kết hôn lần 2, Hồ sơ của tôi có bản sao quyết định ly hôn nhưng Tòa án lại ghi bản sao sử dụng vào mục đích khác không có giá trị đăng ký kết hôn. Cán bộ một cửa không chấp nhận bản sao đó và yêu cầu tôi đến tòa án xin cấp bản sao khác không có dòng chữ “không có giá trị đăng ký kết hôn”. Như vậy đúng hay sai?Xin trích lại bản saoTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về Xin trích lại bản sao của quyết định ly hôn do Tòa án cung cấp; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì khi đăng ký kết hôn, người đăng ký phải xuất trình giấy xác nhận trình trạng hôn nhân. Và khi đối với người đã ly hôn vì khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải cung cấp giấy tờ chứng minh việc đã ly hôn (bản án, quyết định ly hôn của Tòa).

Do đó, trong hồ sơ của bạn có bản sao quyết định ly hôn nhưng trong quyết định lại ghi bản sao sử dụng vào mục đích khác không có giá trị đăng ký kết hôn thì việc cơ quan nhà nước không chấp nhận hồ sơ là có cơ sở pháp lý.

Và theo quy định tại Khoản 21 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 70. Quyền, nghĩa vụ của đương sự

Đương sự có quyền, nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng. Khi tham gia tố tụng, đương sự có quyền, nghĩa vụ sau đây:

20. Tranh luận tại phiên tòa, đưa ra lập luận về đánh giá chứng cứ và pháp luật áp dụng.

21. Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.

22. Kháng cáo, khiếu nại bản án, quyết định của Tòa án theo quy định của Bộ luật này.”

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu xin cấp trích lục lại bản án, quyết định ly hôn của Tòa án. Hồ sơ xin sao trích lục bản án bao gồm:

+ Đơn xin sao lục bản án (Trong đơn bạn cần nêu rõ: tòa án đã giải quyết ly hôn, số và ngày của quyết định ly hôn… Ngoài ra, bạn nên gửi kèm 1 bản sao quyết định ly hôn cho tòa án (điều này giúp cho việc tìm lại hồ sơ lưu được nhanh hơn).

+ Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân.

Xin trích lại bản sao

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xin trích lại bản sao của quyết định ly hôn do Tòa án cung cấp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Có được ủy quyền đăng ký lại kết hôn?

Thủ tục đăng ký lại việc kết hôn

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam