Không ghi tên cha vào giấy khai sinh của con có được không?

Không ghi tên cha vào giấy khai sinh của con có được không?

Không ghi tên cha vào giấy khai sinh của con có được không? Tôi kết hôn được 4 năm có một cháu trai 2 tuổi rưỡi. Tôi đang mang bầu cháu thứ 2 nhưng chồng tôi nghi ngờ tôi ngoại tình và có con với người khác nên chồng không nhận cháu trong bụng của tôi. Tôi đã cùng chồng quyết định ly hôn; khi có bản án của tòa án thì tôi có thai được 3 tháng và tôi cũng không cần chồng mình cùng tôi nuôi dạy con. Vậy tôi có thể không cần ghi tên chồng của tôi vào giấy khai sinh của bé không?Không ghi tên cha vào giấy khai sinh của conTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề không ghi tên cha vào giấy khai sinh của con; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về xác định cha, mẹ cho con:

“Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Như vậy,  con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc con do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân và được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Theo quy định trên, chỉ có trường hợp không xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh mới để trống phần ghi về cha trong Giấy khai sinh. Trong trường hợp của bạn xác định được cha của đứa trẻ là của chồng bạn nên khi khai sinh cho con, phần thông tin về cha trong Giấy khai sinh phải thể hiện là chồng cũ của bạn.

Đối với trường hợp của bạn:

Khi vợ chồng bạn ly hôn thì bạn đã mang bầu được 3 tháng. Do đó bạn có thai trong thời kỳ hôn nhân và con được sinh ra trong thời gian 300 ngày, kể từ ngày có bản án ly hôn của Tòa án nên được xác nhận là con chung của vợ chồng bạn cho nên giấy khai sinh của bé sẽ ghi tên bố là tên chồng cũ của bạn.

Không ghi tên cha vào giấy khai sinh của con

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Nếu bạn muốn không ghi tên chồng vào giấy khai sinh của con thì bạn thì bạn phải có giấy tờ chứng minh đó không phải là con của chồng bạn như giám định ADN và khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi con cư trú. Sau khi có bản án của Tòa án thể hiện chồng bạn không phải là cha của đứa trẻ, bạn mới có thể khai sinh cho con mà bỏ trống phần thông tin của cha.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Không ghi tên cha vào giấy khai sinh của con có được không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thủ tục bổ sung tên cha trong giấy khai sinh theo luật mới?

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về không ghi tên cha vào giấy khai sinh của con; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button